วันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2561

รีวิว! ติ่มซำสูตรต้นตำหรับ! ถูกอร่อยมาก "ร้านเต้ยติ่มซำ" เชียงใหม่

" Sawasde Ka "
พาไปกินติ่มซำสูตรต้นตำหรับ

*** ร้านเต้ยติ่มซำ ***



เจ้าอร่อย เป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมเลย ของจังหวัดเชียงใหม่



ร้านเต้ยติ่มซำเปิดบริการตั้งแต่ 9.30 น. – 22.00 น. ทุกวัน




อยู่ถนนกำแพงดิน (ถนนทางออกด้านหลัังของร้านหนังสือสุริวงค์บุ๊กเซนเตอร์) 
หากมาจากคูเมืองเชียงใหม่ ให้แล้วซ้ายที่ด้านนอกแยกแจ่งขะต้ำ หรือแยกวัดพวกช้าง
  ตรงมาทางถนน ศรีดอนไชย จะผ่านสุริวงค์บุ๊กเซนเตอร์ เล็กน้อย
ก็จะเจอสี่แยกถนนกำแพงดิน ให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไปประมาณ 500 เมตร ร้านเป็นตึกแถว 
จะอยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนถึงทางแยกระแกง



เมื่อมาถึงแล้ว สามารถไปเลือกดูและสั่งอาหารบริเวณด้านหน้า แล้วค่อยเข้าไปนั่งรอที่โต๊ะ ทางร้านจะเอาอาหารที่เราเลือกไปนึ่งให้ และนำมาเสิร์ฟใฟ้ถึงโต๊ะ ทางร้านจะไม่นึ่งทิ้งไว้ เพื่อลูกค้าจะได้รับประทานอาหารสดๆร้อนๆ 
ราคาติ่มซำต่อเข่งถ้าเป็นแบบนึ่ง 22 บาทถ้าเป็นแบบทอดคิดเป็นจาน จานละ 45 บาท 



รสชาติก็อร่อยถูกปาก ราคาก็เบาๆ มีผักสลัดสดๆ ให้กินกับติ่มซำร้อนๆ 
ที่ราดด้วยกระเทียมเจียวหอมๆที่ให้มาต่างหาก เราชอบติ่มซำร้านนี้มาก 

ดูรีวิวตามคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=p1tTu7qsx_g









ข้อดี คือ ได้กินติ่มซำนึ่งใหม่ร้อนๆ มีรสชาติต้นตำหรับดั้งเดิม อร่อยถูกปาก
เหมือนอาหารเหลา แต่มีราคาเบาๆ สบายกระเป๋า 

ข้อเสีย คือ ร้านเป็นตึกแถว รู้สึกว่าคับแคบไปนิดนึง และอยู่ติดกับถนน บริเวณที่จอดรถ
จึงมีแต่ริมถนนด้านหน้าร้านเท่านั้นเอง จึงหาที่จอดรถยนต์ยาก


ให้คะแนนของร้านเต้นติ่มซำ ( คะแนนเต็ม= 5 )

รสชาติอาหาร = 5
การบริการภายในร้าน = 4
ความสะอาด = 4
ความสะดวกบริเวณร้าน = 2

ปล. เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ในขณะที่
ไปรับประทานอาหารในช่วงเวลานั้นนะคะ
และไม่มีส่วนได้เสียกับทางร้านฯ แต่อย่างใดค่ะ


วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561

รูปเล่าวิธี "นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า" นุ่มอุ่นได้ทั้งวัน : How-to steaming rice glutinous so easy!

" Sawasde Ka "


รูปเล่าวิธี...!!...





+ English Subtitle +


วิธีนึ่งข้าวเหนียว (บนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า)

โดยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

(English Subtitle)





เล่าและบรรยายโดยรูปภาพ...
*วิธีนึ่งข้าวเหนียว!ในซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า*


แบ่งปันวิธีนึ่งข้าวเหนียวบนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 
พร้อมบอกเคล็ดลับเด็ด !!
ด้วยวิธีทำแสนง่าย สะดวกมาก และยัง
ประหยัดเวลาและประหยัดเงิน ใช้ทำกินกันเอง
ในครอบครัวเล็กๆ 2-3 คน มีข้าวเหนียวนุ่มๆ 
อุ่นๆ กินกันได้ทั้งวันค่ะ



ใส่น้ำลงไปในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ประมาณ  1  นิ้ว


นำซึ้งนึ่งวางบนหม้อหุงข้าวไฟฟ้า


ใช้ผ้าขาวบางรองข้าว


นำข้าว 4 ถ้วย(ถ้วยตวงหม้อหุงข้าวไฟฟ้า)ที่แช่ทิ้งไว้หนึ่งคืน


หรือแช่ข้าวสารเหนียวแบบรวดเร็ว 
โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง


เคล็ดลับเด็ด! ตักน้ำแช่ข้าวไว้ 1 แก้ว


ไว้แช่ข้าวสารเหนียวจะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม


เทน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว ลงไปผสมกับน้ำสะอาด 
เป็นน้ำแช่ข้าวสารเหนียว


น้ำสะอาด 1-2 ขัน ผสมกับน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว
 เพื่อเก็บไว้แช่ข้าวในครั้งต่อไป

ผสมกับน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว


เทข้าวที่แช่มาแล้วลงในตะกร้าฮวดล้างข้าว


 ใช้น้ำสะอาดหลายๆขันล้างข้าวจนได้กลิ่นสะอาด


 ข้าวที่ล้างสะอาดแล้ว และมีกลิ่นหอมสะอาด


กดสวิทต์หุงข้าว(สีแดง)

เทข้าวสารเหนียวที่ล้างสะอาดแล้วลงบนซึ้งนึ่ง


ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบมีซึ้งนึ่ง 
ขนาดเล็กนึ่งข้าวได้มากสุดประมาณ 1 ลิตร


ปิดฝาหม้อหุงข้าวให้สนิท


ใช้เวลานึ่งข้าวบนหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ประมาณ 50 นาที : ข้าว 4 ถ้วยตวง


ข้าวสารที่ใช้เป็นข้าวเหนียวสันป่าตองเป็นข้าวนุ่มพอดี
ปล. ควรสังเกตุข้าวสารเหนียวที่ใช้นึ่งว่า
เป็นข้าวแข็ง/ข้าวพอดี/ข้าวอ่อน


ควรปรับเวลาตามความแข็งอ่อนของข้าวสารเหนียว
 เช่น ใช้เวลานึ่งข้าวให้นานขึ้นหากใช้ข้าวสารแข็ง 
หรือลดเวลานึ่งลงสำหรับข้าวสารอ่อน


ข้าวสารที่ใช้นึ่งเกรดดี  เมื่อนึ่งข้าวตามวิธีทำนี้ 
จะได้ข้าวเหนึยวที่สุกนุ่มพอดีๆ


ข้าวเหนียวสุกนุ่ม และมีกลิ่นหอม


ตักออกมาดูข้าวจะติดกันเป็นก้อน 
ข้าวสีขาวนวล และเหนียวนุ่มพอดี 


วิธีทำให้ข้าวเหนียวอุ่นได้ตลอดทั้งวัน


ในหม้อหุงข้าวจะมีน้ำคงเหลืออยู่ ดังนั้นสวิทต์
หม้อหุงข้าวจะไม่ตัดอัตโนมัติ


มีทริคเด็ด! เคล็ดลับเล็กๆมาฝากกัน
ให้ดันขอบซึ้งนึ่งขึ้นไปด้านบนนิดนึง สวิทต์ก็จะเด้ง


ทีนี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวนุ่มๆ อุ่นๆ 
กินได้ตลอดทั้งวันเลยค่ะ


<จึงได้นำวิธีนึ่งข้าวเหนียวบนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ที่ดีแสนง่ายนี้มาบอกต่อกัน>


ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านบล็อก "T-Talk Around Tips" 
ถ้าชอบก็อย่าลืมติดตาม และให้กำลังใจกัน...
ด้วยการกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะคะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพเคลื่อนไหว ขอบคุณ
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

สูตรเด็ดและวิธีทำพะแนงขาหมู(โฮมเมด) เคล็ดลับ!ทำขาหมูเปื่อยนุ่ม : Recipe Homemade "Panaeng leg pork curry"

" Sawasde Ka "
สูตรเด็ดและวิธีทำ 
"พะแนงขาหมู" โฮมเมด 



น้ำพริกพะแนงตำเองเข้มข้น 

เคล็ดลับเด็ด! ทำให้ขาหมูให้เปื่อยนุ่มอร่อย

 Recipe Homemade

"Panaeng leg pork curry" 

How-to Homemade , Very delicious. 


ชมวิธีทำ

" พะแนงขาหมู โฮมเมด "

โดยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

( English Subtitle )


มีส่วนประกอบสูตรพะแนงขาหมู ดังนี้คือ :-

ขาหมูตัด 2 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 250 กรัม

Two pieces of pork cutlet weigh 250 grams.

ส่วนผสมน้ำพริกพะแนง


พริกชี้ฟ้า 10 - 20 เม็ด (รสเผ็ดตามชอบ)

หอมแดง  2  หัว / 2 shallots

กระเทียม 1 หัวใหญ่ / Garlic 1 big head

เมล็ดผักชี 2  ช้อนโต๊ะ / 2 tablespoons coriander seeds

ผงปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ / 2 tablespoons coriander seeds

กะปิดี  1  ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon fresh shrimp

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon seasoning powder




(นำส่วนผสมของน้ำพริกพะแนงทั้งหมด โขลกตำให้ละเอียด)




มีผักเครื่องแกงคือ 

ใบมะกรูด / Lime leaf

ผักชี, รากผักชี / Coriander, coriander root

พริกแดง / Red chili

ใบโหระพา / Basil leaf

ผักชีฝรั่ง / Parsley




วิธีทำพะแนงขาหมู








ตั้งหม้อ(แบบหม้อทำสุกี้) ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ผัดน้ำพริกพะแนงให้หอม

เติมหัวกะทิ 1 ถ้วยเล็ก และใส่ผงปรุงรส ลงไปผัดรวมกับเครื่องแกง 

ให้กะทิแตกมันเล็กน้อย ก็นำขาหมูลงไปคนกับเครื่องแกงให้ทั่ว 

เพื่อไม่ให้หมูมีกลิ่นคาว เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมขาหมู ปิดฝาหม้อไว้ให้น้ำเดือด

เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ลดความแรงของไฟลงให้อ่อนๆ เคี้ยวต่อไปจนน้ำแกงแห้งงวดลง

จนเหลือน้ำแกงพอประมาณ  ให้เติมน้ำตาลทราย และกะทิลงไปอีก 1 ถ้วยเล็ก

ให้ชิมรสดู เมื่อได้รสชาติอร่อยถูกปากเราแล้ว ก็โรยด้วยผักชี, ผักชีฝรั่ง หั่นละเอียด

ตักใส่จานและจัดตกแต่งด้วยใบโหระพา , พริกแดง และราดหัวกะทิลงไปอีกเล็กน้อย

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย! อร่อยๆ พร้อมเสริพทานให้พุงกางไปเลยค่ะ







ให้เคล็ดลับ ! Trick !

วิธีการเคี้ยวขาหมูให้เปื่อยนุ่ม



เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ปิดฝาหม้อต้ม และหรี่ไฟลงอ่อนๆ 

สังเกตุดูจะเห็นน้ำเดือดแบบปุดๆเล็กน้อย 

ให้เคี้ยวน้ำแกงพะแนงขาหมู ประมาณ 40 นาที ให้เปิดฝาหม้อต้มออก

แล้วเคี้ยวต่ออีก ประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งน้ำแกงแห้งงวดลงจากเดิม

ให้มีน้ำแกงพะแนงพอขลุกขลิก เราก็จะได้เนื้อขาหมูที่เปื่อยร่อน นุ่มอร่อยๆ ค่ะ







Give trick !

How to chew pork legs to soften.
When the water boils. Close the lid of the boiler. And dim light.
Notice the boiling water slightly.
To chew the chicken leg swan about 40 minutes to open the boiler lid.
Then chew on for about 30 minutes or until the curry dried from the original.
Have enough curry paste. We will have pork leg is soft very delicious.





***แบ่งปันสูตรเด็ดวิธีทำ***
+เคล็ดลับพะแนงขาหมูโฮมเมด+

ลองไปทำทานกันในครอบครัว ในวันหยุดพักผ่อนกันค่ะ

วิธีทำง่าย! สบายๆ รับประทานอาหารกลางวันในเมนูอาหารไทย " ข้าว+พะแนงขาหมู "

โชว์ฝีมือการทำ <พะแนงขาหมูรสเข้มข้นหอมๆ> เนื้อขาหมูเปื่อยนุ่ม อร่อยๆ กันเลยค่ะ

( ^____ ^ )

*********





โพสต์เด่น

บทความนิยม