วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2561

สูตรอาหารคลีน"ปลาดุกห่อใบเตย" Recipe Clean Food !

สูตรอาหารคลีน



"ปลาดุกห่อใบเตย

Recipe Clean Food ! Catfish wrapped in pandan leaves. 


ทำอาหารคลีนกินเองและนำมาฝากเพื่อนๆ
ที่รักสุขภาพ ซึ่งได้แวะเวียนกันเข้ามา
อ่านบล็อกนี้นะคะ อาหารคลีนสูตรนี้กินแล้ว
เบาสบายท้อง และยังเป็นการรวมวิตามิน 
โปรตีน เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกายเข้ามารวม
อยู่ในจานเดียวกัน วิธีทำก็แสนง่าย! 


ปลาดุก มีโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เพียบ 
ที่ช่วยบำรุงร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน
ทั้งหัวใจ สมอง ผิวพรรณ ลดคอเลสเตอรอล
 และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง



ชมวิธีทำด้วยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

(English Subtitle)




มีส่วนประกอบดังนี้คือ 

ปลาดุกหั่นบาง 1 ตัว

เต้าหู้ขาวหั่นแผ่นบางตามยาว (4 แผ่น : 1 จาน)

ลูกเกด 1 ช้อนโต๊ะ

ผักออร์แกนิคสดๆ




ห่อปลาดุกด้วยใบเตย เพิ่มความหอมหวล
ชวนกินยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นปลาน้ำจืดสดๆ ย่อยง่าย
 การปรุงอาหารก็สดสะอาด ไม่ใส่เครื่่องปรุงรสใดๆ 
จึงมั่นใจว่าเป็นอาหารคลีน ที่มีรสชาติอร่อยจาก 
ส่วนประกอบอาหารที่สดสะอาด กินกับผักออร์แกนิค
 ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายยิ่งขึ้น

วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561


อาหารคลีน <---> กินแค่พออิ่ม

สูตรคลีนฟู้ด
 " ไข่ไก่+ไข่ผึ้ง กับผักออร์แกนิค "



Recipe! Clean Food

"Egg+Bee egg with Organic Vegetable"


คิดสูตรอาหารคลีนกินเองและนำมาฝากเพื่อนๆ
ที่รักสุขภาพ ซึ่งได้แวะเวียนกันเข้ามา
อ่านบล็อกนี้นะคะ อาหารคลีนสูตรนี้กินแล้ว
เบาสบายท้อง และยังเป็นการรวมวิตามิน 
โปรตีน เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกายเข้ามารวม
อยู่ในจานเดียว วิธีทำก็แสนง่าย! 


สามารถทำกินเองเป็นอาหารเช้าเบาๆ
 โดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 เป็นอาหารสะอาดจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่ใส่
เครื่่องปรุงรสใดๆ ดังนั้นจึงเป็นอาหารสะอาด 
ที่มีรสชาติอร่อย จากส่วนประกอบอาหารที่สด
กินกะผักออร์แกนิค ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพสุดๆ


ชมวิธีการทำอาหารคลีน

สูตร " ไข่ไก่+ไข่ผึ้ง กับผักออร์แกนิค "

ด้วยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

(English Subtitle)





มีส่วนประกอบดังนี้คือ :-

ไข่ไก่ 2 ฟอง /  2 Eggs 

รังไข่อ่อนผึ้งครึ่งถ้วยตวง / 3 tbs. Bee egg

เกลือป่น  ครึ่งช้อนชา / 1/2 tsp. Salt 

  พริกไทยป่น ครึ่งช้อนชา / 1/2 tsp. Pepper 

ผักออร์แกนิค / Organic Vegetable 



วิธีทำอาหารคลีนฟู้ด

นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วยเล็ก เติมเกลือป่น 
และพริกไทยลงไปผสมและตีให้เข้ากัน
แกะไข่อ่อนผึ้งและตัด รังไข่อ่อนผึ้งออกเป็นชิ้นเล็กๆ 
นำลงไปผสมกับส่วนผสมของไข่ไก่
แล้วตักใส่ในถ้วยเซรามิคจิ๋ว (ที่ทำขนมถ้วย) 
จนเกือบจะเต็มถ้วย






แล้วนำไปนึ่งในซึ้งนึ่ง ประมาณ 15 นาที 
ส่วนผสมไข่ก็จะสุกพองเต็มถ้วย พักไว้ให้เย็น
จัดผักสดออร์แกนิค(ที่ล้างจนสะอาดดีแล้ว)วางด้านข้างจาน
ใช้ช้อนตักไข่ออกจากถ้วยแล้วนำมาวางลง
ในจานผักออร์แกนิคที่เตรียมไว้


*** พร้อมเสิร์พคลีนฟู้ด ***



ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับอาหารคลีนสูตรนี้ค่ะ
พร้อมกินกันอย่างสบายใจ กับอาหารสะอาดๆ 
*มีความสดอร่อย! ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติจริงๆ*

เคล็ดไม่ลับของรังผึ้ง

มีสารสกัดเด็ด! ชื่อว่า "พรอพโพริส"  Propolis
สรรพคุณ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี 
และยังช่วยต้านโรคที่เกิดจาก
อนุมูลอิสระได้แก่ โรคหัวใจ , เบาหวาน , ต้อกระจก , 
โรคหึดหอบ , โรคหลอดลมอักเสบ,
โรคเกี่ยวกับระบบประสาท และโรคมะเร็ง


เคล็ดลับดีๆ ของ ข.ไข่

ไข่ มีประโยชน์มากมาย มีวิตามินบี วิตามินซี 
วิตามินอี วิตามินเค 
เปปไทด์ในไข่ ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้
ไข่มีโปรตีนดีเยี่ยม ในไข่ไก่ 1 ฟอง มีโปรตีน 6 กรัม



วันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2561

รีวิว! ติ่มซำสูตรต้นตำหรับ! ถูกอร่อยมาก "ร้านเต้ยติ่มซำ" เชียงใหม่

" Sawasde Ka "
พาไปกินติ่มซำสูตรต้นตำหรับ

*** ร้านเต้ยติ่มซำ ***



เจ้าอร่อย เป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมเลย ของจังหวัดเชียงใหม่



ร้านเต้ยติ่มซำเปิดบริการตั้งแต่ 9.30 น. – 22.00 น. ทุกวัน




อยู่ถนนกำแพงดิน (ถนนทางออกด้านหลัังของร้านหนังสือสุริวงค์บุ๊กเซนเตอร์) 
หากมาจากคูเมืองเชียงใหม่ ให้แล้วซ้ายที่ด้านนอกแยกแจ่งขะต้ำ หรือแยกวัดพวกช้าง
  ตรงมาทางถนน ศรีดอนไชย จะผ่านสุริวงค์บุ๊กเซนเตอร์ เล็กน้อย
ก็จะเจอสี่แยกถนนกำแพงดิน ให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไปประมาณ 500 เมตร ร้านเป็นตึกแถว 
จะอยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนถึงทางแยกระแกง



เมื่อมาถึงแล้ว สามารถไปเลือกดูและสั่งอาหารบริเวณด้านหน้า แล้วค่อยเข้าไปนั่งรอที่โต๊ะ ทางร้านจะเอาอาหารที่เราเลือกไปนึ่งให้ และนำมาเสิร์ฟใฟ้ถึงโต๊ะ ทางร้านจะไม่นึ่งทิ้งไว้ เพื่อลูกค้าจะได้รับประทานอาหารสดๆร้อนๆ 
ราคาติ่มซำต่อเข่งถ้าเป็นแบบนึ่ง 22 บาทถ้าเป็นแบบทอดคิดเป็นจาน จานละ 45 บาท 



รสชาติก็อร่อยถูกปาก ราคาก็เบาๆ มีผักสลัดสดๆ ให้กินกับติ่มซำร้อนๆ 
ที่ราดด้วยกระเทียมเจียวหอมๆที่ให้มาต่างหาก เราชอบติ่มซำร้านนี้มาก 

ดูรีวิวตามคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=p1tTu7qsx_g









ข้อดี คือ ได้กินติ่มซำนึ่งใหม่ร้อนๆ มีรสชาติต้นตำหรับดั้งเดิม อร่อยถูกปาก
เหมือนอาหารเหลา แต่มีราคาเบาๆ สบายกระเป๋า 

ข้อเสีย คือ ร้านเป็นตึกแถว รู้สึกว่าคับแคบไปนิดนึง และอยู่ติดกับถนน บริเวณที่จอดรถ
จึงมีแต่ริมถนนด้านหน้าร้านเท่านั้นเอง จึงหาที่จอดรถยนต์ยาก


ให้คะแนนของร้านเต้นติ่มซำ ( คะแนนเต็ม= 5 )

รสชาติอาหาร = 5
การบริการภายในร้าน = 4
ความสะอาด = 4
ความสะดวกบริเวณร้าน = 2

ปล. เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ในขณะที่
ไปรับประทานอาหารในช่วงเวลานั้นนะคะ
และไม่มีส่วนได้เสียกับทางร้านฯ แต่อย่างใดค่ะ


วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561

รูปเล่าวิธี "นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า" นุ่มอุ่นได้ทั้งวัน : How-to steaming rice glutinous so easy!

" Sawasde Ka "


รูปเล่าวิธี...!!...





+ English Subtitle +


วิธีนึ่งข้าวเหนียว (บนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า)

โดยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

(English Subtitle)





เล่าและบรรยายโดยรูปภาพ...
*วิธีนึ่งข้าวเหนียว!ในซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า*


แบ่งปันวิธีนึ่งข้าวเหนียวบนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 
พร้อมบอกเคล็ดลับเด็ด !!
ด้วยวิธีทำแสนง่าย สะดวกมาก และยัง
ประหยัดเวลาและประหยัดเงิน ใช้ทำกินกันเอง
ในครอบครัวเล็กๆ 2-3 คน มีข้าวเหนียวนุ่มๆ 
อุ่นๆ กินกันได้ทั้งวันค่ะ



ใส่น้ำลงไปในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ประมาณ  1  นิ้ว


นำซึ้งนึ่งวางบนหม้อหุงข้าวไฟฟ้า


ใช้ผ้าขาวบางรองข้าว


นำข้าว 4 ถ้วย(ถ้วยตวงหม้อหุงข้าวไฟฟ้า)ที่แช่ทิ้งไว้หนึ่งคืน


หรือแช่ข้าวสารเหนียวแบบรวดเร็ว 
โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง


เคล็ดลับเด็ด! ตักน้ำแช่ข้าวไว้ 1 แก้ว


ไว้แช่ข้าวสารเหนียวจะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม


เทน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว ลงไปผสมกับน้ำสะอาด 
เป็นน้ำแช่ข้าวสารเหนียว


น้ำสะอาด 1-2 ขัน ผสมกับน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว
 เพื่อเก็บไว้แช่ข้าวในครั้งต่อไป

ผสมกับน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว


เทข้าวที่แช่มาแล้วลงในตะกร้าฮวดล้างข้าว


 ใช้น้ำสะอาดหลายๆขันล้างข้าวจนได้กลิ่นสะอาด


 ข้าวที่ล้างสะอาดแล้ว และมีกลิ่นหอมสะอาด


กดสวิทต์หุงข้าว(สีแดง)

เทข้าวสารเหนียวที่ล้างสะอาดแล้วลงบนซึ้งนึ่ง


ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบมีซึ้งนึ่ง 
ขนาดเล็กนึ่งข้าวได้มากสุดประมาณ 1 ลิตร


ปิดฝาหม้อหุงข้าวให้สนิท


ใช้เวลานึ่งข้าวบนหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ประมาณ 50 นาที : ข้าว 4 ถ้วยตวง


ข้าวสารที่ใช้เป็นข้าวเหนียวสันป่าตองเป็นข้าวนุ่มพอดี
ปล. ควรสังเกตุข้าวสารเหนียวที่ใช้นึ่งว่า
เป็นข้าวแข็ง/ข้าวพอดี/ข้าวอ่อน


ควรปรับเวลาตามความแข็งอ่อนของข้าวสารเหนียว
 เช่น ใช้เวลานึ่งข้าวให้นานขึ้นหากใช้ข้าวสารแข็ง 
หรือลดเวลานึ่งลงสำหรับข้าวสารอ่อน


ข้าวสารที่ใช้นึ่งเกรดดี  เมื่อนึ่งข้าวตามวิธีทำนี้ 
จะได้ข้าวเหนึยวที่สุกนุ่มพอดีๆ


ข้าวเหนียวสุกนุ่ม และมีกลิ่นหอม


ตักออกมาดูข้าวจะติดกันเป็นก้อน 
ข้าวสีขาวนวล และเหนียวนุ่มพอดี 


วิธีทำให้ข้าวเหนียวอุ่นได้ตลอดทั้งวัน


ในหม้อหุงข้าวจะมีน้ำคงเหลืออยู่ ดังนั้นสวิทต์
หม้อหุงข้าวจะไม่ตัดอัตโนมัติ


มีทริคเด็ด! เคล็ดลับเล็กๆมาฝากกัน
ให้ดันขอบซึ้งนึ่งขึ้นไปด้านบนนิดนึง สวิทต์ก็จะเด้ง


ทีนี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวนุ่มๆ อุ่นๆ 
กินได้ตลอดทั้งวันเลยค่ะ


<จึงได้นำวิธีนึ่งข้าวเหนียวบนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ที่ดีแสนง่ายนี้มาบอกต่อกัน>


ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านบล็อก "T-Talk Around Tips" 
ถ้าชอบก็อย่าลืมติดตาม และให้กำลังใจกัน...
ด้วยการกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะคะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพเคลื่อนไหว ขอบคุณ
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


โพสต์เด่น

บทความนิยม