วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2561

รูปเล่าวิธี "นึ่งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า" นุ่มอุ่นได้ทั้งวัน : How-to steaming rice glutinous so easy!

" Sawasde Ka "


รูปเล่าวิธี...!!...





+ English Subtitle +


วิธีนึ่งข้าวเหนียว (บนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า)

โดยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

(English Subtitle)





เล่าและบรรยายโดยรูปภาพ...
*วิธีนึ่งข้าวเหนียว!ในซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า*


แบ่งปันวิธีนึ่งข้าวเหนียวบนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า 
พร้อมบอกเคล็ดลับเด็ด !!
ด้วยวิธีทำแสนง่าย สะดวกมาก และยัง
ประหยัดเวลาและประหยัดเงิน ใช้ทำกินกันเอง
ในครอบครัวเล็กๆ 2-3 คน มีข้าวเหนียวนุ่มๆ 
อุ่นๆ กินกันได้ทั้งวันค่ะ



ใส่น้ำลงไปในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ประมาณ  1  นิ้ว


นำซึ้งนึ่งวางบนหม้อหุงข้าวไฟฟ้า


ใช้ผ้าขาวบางรองข้าว


นำข้าว 4 ถ้วย(ถ้วยตวงหม้อหุงข้าวไฟฟ้า)ที่แช่ทิ้งไว้หนึ่งคืน


หรือแช่ข้าวสารเหนียวแบบรวดเร็ว 
โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง


เคล็ดลับเด็ด! ตักน้ำแช่ข้าวไว้ 1 แก้ว


ไว้แช่ข้าวสารเหนียวจะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม


เทน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว ลงไปผสมกับน้ำสะอาด 
เป็นน้ำแช่ข้าวสารเหนียว


น้ำสะอาด 1-2 ขัน ผสมกับน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว
 เพื่อเก็บไว้แช่ข้าวในครั้งต่อไป

ผสมกับน้ำแช่ข้าว 1 แก้ว


เทข้าวที่แช่มาแล้วลงในตะกร้าฮวดล้างข้าว


 ใช้น้ำสะอาดหลายๆขันล้างข้าวจนได้กลิ่นสะอาด


 ข้าวที่ล้างสะอาดแล้ว และมีกลิ่นหอมสะอาด


กดสวิทต์หุงข้าว(สีแดง)

เทข้าวสารเหนียวที่ล้างสะอาดแล้วลงบนซึ้งนึ่ง


ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบมีซึ้งนึ่ง 
ขนาดเล็กนึ่งข้าวได้มากสุดประมาณ 1 ลิตร


ปิดฝาหม้อหุงข้าวให้สนิท


ใช้เวลานึ่งข้าวบนหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ประมาณ 50 นาที : ข้าว 4 ถ้วยตวง


ข้าวสารที่ใช้เป็นข้าวเหนียวสันป่าตองเป็นข้าวนุ่มพอดี
ปล. ควรสังเกตุข้าวสารเหนียวที่ใช้นึ่งว่า
เป็นข้าวแข็ง/ข้าวพอดี/ข้าวอ่อน


ควรปรับเวลาตามความแข็งอ่อนของข้าวสารเหนียว
 เช่น ใช้เวลานึ่งข้าวให้นานขึ้นหากใช้ข้าวสารแข็ง 
หรือลดเวลานึ่งลงสำหรับข้าวสารอ่อน


ข้าวสารที่ใช้นึ่งเกรดดี  เมื่อนึ่งข้าวตามวิธีทำนี้ 
จะได้ข้าวเหนึยวที่สุกนุ่มพอดีๆ


ข้าวเหนียวสุกนุ่ม และมีกลิ่นหอม


ตักออกมาดูข้าวจะติดกันเป็นก้อน 
ข้าวสีขาวนวล และเหนียวนุ่มพอดี 


วิธีทำให้ข้าวเหนียวอุ่นได้ตลอดทั้งวัน


ในหม้อหุงข้าวจะมีน้ำคงเหลืออยู่ ดังนั้นสวิทต์
หม้อหุงข้าวจะไม่ตัดอัตโนมัติ


มีทริคเด็ด! เคล็ดลับเล็กๆมาฝากกัน
ให้ดันขอบซึ้งนึ่งขึ้นไปด้านบนนิดนึง สวิทต์ก็จะเด้ง


ทีนี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวนุ่มๆ อุ่นๆ 
กินได้ตลอดทั้งวันเลยค่ะ


<จึงได้นำวิธีนึ่งข้าวเหนียวบนซึ้งนึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ที่ดีแสนง่ายนี้มาบอกต่อกัน>


ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านบล็อก "T-Talk Around Tips" 
ถ้าชอบก็อย่าลืมติดตาม และให้กำลังใจกัน...
ด้วยการกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะคะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพเคลื่อนไหว ขอบคุณ
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

สูตรเด็ดและวิธีทำพะแนงขาหมู(โฮมเมด) เคล็ดลับ!ทำขาหมูเปื่อยนุ่ม : Recipe Homemade "Panaeng leg pork curry"

" Sawasde Ka "
สูตรเด็ดและวิธีทำ 
"พะแนงขาหมู" โฮมเมด 



น้ำพริกพะแนงตำเองเข้มข้น 

เคล็ดลับเด็ด! ทำให้ขาหมูให้เปื่อยนุ่มอร่อย

 Recipe Homemade

"Panaeng leg pork curry" 

How-to Homemade , Very delicious. 


ชมวิธีทำ

" พะแนงขาหมู โฮมเมด "

โดยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ

( English Subtitle )


มีส่วนประกอบสูตรพะแนงขาหมู ดังนี้คือ :-

ขาหมูตัด 2 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 250 กรัม

Two pieces of pork cutlet weigh 250 grams.

ส่วนผสมน้ำพริกพะแนง


พริกชี้ฟ้า 10 - 20 เม็ด (รสเผ็ดตามชอบ)

หอมแดง  2  หัว / 2 shallots

กระเทียม 1 หัวใหญ่ / Garlic 1 big head

เมล็ดผักชี 2  ช้อนโต๊ะ / 2 tablespoons coriander seeds

ผงปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ / 2 tablespoons coriander seeds

กะปิดี  1  ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon fresh shrimp

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon seasoning powder




(นำส่วนผสมของน้ำพริกพะแนงทั้งหมด โขลกตำให้ละเอียด)




มีผักเครื่องแกงคือ 

ใบมะกรูด / Lime leaf

ผักชี, รากผักชี / Coriander, coriander root

พริกแดง / Red chili

ใบโหระพา / Basil leaf

ผักชีฝรั่ง / Parsley




วิธีทำพะแนงขาหมู








ตั้งหม้อ(แบบหม้อทำสุกี้) ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ผัดน้ำพริกพะแนงให้หอม

เติมหัวกะทิ 1 ถ้วยเล็ก และใส่ผงปรุงรส ลงไปผัดรวมกับเครื่องแกง 

ให้กะทิแตกมันเล็กน้อย ก็นำขาหมูลงไปคนกับเครื่องแกงให้ทั่ว 

เพื่อไม่ให้หมูมีกลิ่นคาว เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมขาหมู ปิดฝาหม้อไว้ให้น้ำเดือด

เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ลดความแรงของไฟลงให้อ่อนๆ เคี้ยวต่อไปจนน้ำแกงแห้งงวดลง

จนเหลือน้ำแกงพอประมาณ  ให้เติมน้ำตาลทราย และกะทิลงไปอีก 1 ถ้วยเล็ก

ให้ชิมรสดู เมื่อได้รสชาติอร่อยถูกปากเราแล้ว ก็โรยด้วยผักชี, ผักชีฝรั่ง หั่นละเอียด

ตักใส่จานและจัดตกแต่งด้วยใบโหระพา , พริกแดง และราดหัวกะทิลงไปอีกเล็กน้อย

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย! อร่อยๆ พร้อมเสริพทานให้พุงกางไปเลยค่ะ







ให้เคล็ดลับ ! Trick !

วิธีการเคี้ยวขาหมูให้เปื่อยนุ่ม



เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ปิดฝาหม้อต้ม และหรี่ไฟลงอ่อนๆ 

สังเกตุดูจะเห็นน้ำเดือดแบบปุดๆเล็กน้อย 

ให้เคี้ยวน้ำแกงพะแนงขาหมู ประมาณ 40 นาที ให้เปิดฝาหม้อต้มออก

แล้วเคี้ยวต่ออีก ประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งน้ำแกงแห้งงวดลงจากเดิม

ให้มีน้ำแกงพะแนงพอขลุกขลิก เราก็จะได้เนื้อขาหมูที่เปื่อยร่อน นุ่มอร่อยๆ ค่ะ







Give trick !

How to chew pork legs to soften.
When the water boils. Close the lid of the boiler. And dim light.
Notice the boiling water slightly.
To chew the chicken leg swan about 40 minutes to open the boiler lid.
Then chew on for about 30 minutes or until the curry dried from the original.
Have enough curry paste. We will have pork leg is soft very delicious.





***แบ่งปันสูตรเด็ดวิธีทำ***
+เคล็ดลับพะแนงขาหมูโฮมเมด+

ลองไปทำทานกันในครอบครัว ในวันหยุดพักผ่อนกันค่ะ

วิธีทำง่าย! สบายๆ รับประทานอาหารกลางวันในเมนูอาหารไทย " ข้าว+พะแนงขาหมู "

โชว์ฝีมือการทำ <พะแนงขาหมูรสเข้มข้นหอมๆ> เนื้อขาหมูเปื่อยนุ่ม อร่อยๆ กันเลยค่ะ

( ^____ ^ )

*********





วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

2 นาที ทริคเด็ด! "ทอดหนวดปลาหมึกแห้ง" ได้หอมกรอบมันอร่อยๆ

" Sawasde Ka "

เคล็ดลับวิธีง่ายๆ  เพียง 2 นาที !!

"ทอดหนวดปลาหมึกแห้ง"
{ ได้หอมกรอบมันอร่อย }


ดูวิธีทำโดยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ
(English Subtitle)




พูดถึงการทอดที่คิดว่าง่าย..แต่ทำยาก!?

วิธีการทอดหนวดปลาหมึกแห้ง ให้หอมกรอบมันอร่อยๆ 
เป็นวิธีทำแสนง่าย และใช้เวลาทำเพียง 2 นาที เท่านั้นเอง วิธีนี้ใช้ทำแล้วได้ผลดีสุดๆ
จากการทดลองทำมาหลายๆครั้งที่ผ่านมาเลยทีเดียว จึงได้นำทริคนี้มาแชร์บอกต่อกันค่ะ

คิดว่าหลายๆท่าน คงจะเคยทอดหนวดปลาหมึก ที่เป็นเส้นแห้งๆบางๆกันมาแล้ว
แต่ผลที่ได้รับจากการทอดยังไม่ได้ผลที่น่าพอใจ ใช่มั้ย..? ยังไม่พอดีและไม่อร่อย เช่นใช้ทอดในน้ำมันน้อยๆ / ทอดแป๊บเดียวเสร็จ เส้นหนวดปลาหมึกก็จะยังเหนียว กินไม่อร่อยเลย

แต่ถ้าใช้เวลาในการทอดนานไปหน่อย.../ การใช้ไฟแรงไป เจ้าเส้นหนวดปลาหมึกนี่จะกรอบดี
แต่พอเราตักออกมาใส่จานพักให้เย็นแป๊บนึง! แล้วลองมาชิมดู ก็จะรู้ว่าหนวดปลาหมึกกรอบๆ
ที่เราได้ทอดนี้ มันมีรสขมไป....ซะแล้ว !!



วันนี้! "ครัวเฟเฮ้าส์" นำทริคเด็ด ! 
วิธีทอดแบบง่าย ๆ อร่อยๆ นำมาฝากกันค่ะ

2 นาที ! ทริคเด็ดดีๆ

ในการทอดหนวดปลาหมึก มีทริคดังนี้ค่ะ :-
เริ่มต้นด้วยการใช้น้ำมันหมูสำหรับทอด เจ้าหนวดปลาหมึกแห้งจะได้กรอบและมีกลิ่นหอมๆ
ใช้น้ำมันหมูประมาณ 1 ถ้วย : หนวดปลาหมึก 1 ถ้วย(ข้าวต้ม)

ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนๆเลย!...(สังเกตุจะเห็นมีควันขึ้นจากกระทะน้ำมันบางๆ)
แล้วใส่หนวดปลาหมึกแห้งลงไปทันที ! คนเส้นหนวดปลาหมึก ประมาณ 4-5 ครั้ง 
ให้ปิดสวิตส์เตาแก๊สทันทีค่ะ แล้วคนต่ออีกสักสี่ห้าครั้งก็พอ

รีบเกลี่ยหนวดปลาหมึกที่ทอดออกจากน้ำมันร้อน / ตักใส่กระชอนทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน
ตักใส่ชาม(แรกๆ เส้นปลาหมึกจะนุ่มเล็กน้อย) เสร็จแล้วค่ะ...ทีนี้เราก็จะได้เส้นหนวด
ปลาหมึกทอดกรอบๆ มีกลิ่นหอมๆ เคี้ยวกินแล้วมันมีรสชาติหวาน ไว้รับประทานกันแล้วค่ะ



วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

T-Talk Around Tip


วิธีสปานวดหน้าแบบง่่าย 
ด้วยครีมนวดมะเฟืองผสมนมสด ช่วยรักษาสิวและฝ้า
และบำรุงผิวหน้าให้ขาวนวลสดใส 
How-to easy ! "Style Home Spa"  


เชิญชมวิธีนวดสปาหน้าสูตรมะเฟือง+นมสด
ด้วยคลิปวิดีโอนี้ค่ะ
(English Subtitle) 



การสปานวดหน้าสูตรมะเฟืองผสมนมสด

ต่อจากที่เราได้จัดมุมส่วนหนึ่งภายในบ้านของเราไว้เป็นมุมสปาส่วนตัวแล้ว
เราก็มาดูแลร่างกายและจิตใจ ด้วยมุมสงบผ่อนคลายมุมนี้กัน วันนี้ขอ
แนะนำวิธีการสปานวดหน้า เพื่อความผ่อนคลาย และความสวยงามกัน

เริ่มจากการจัดหาวัสดุอุปกรณ์สำหรับนวดหน้า ในที่นี้จะเป็นสูตรนวดหน้า
มะเฟือง และนมสด สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด หรือแวะซื้อที่ร้าน 7-11
ก็ได้มีผลิตภัณฑ์ดูแลขัดนวดหน้ามากมายหลายชนิดอยู่ด้วยกัน มีซองเล็กๆ

ในราคาก็ไม่แพงแค่หลักสิบกว่าบาทขึ้นไป ก็สามารถนำมาใช้นวดหน้าได้
อยู่หลายครั้งเหมือนกัน และอย่าลืมซื้อนมจืดติดมือมาสักหนึ่งกล่องเล็ก
เราจะใช้มาเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมจากครีมนวดซองสำเร็จและใช้นวดหน้าด้วย

วิธีผสมครีมนวด
ก็แสนจะง่าย บีบครีมนวดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในถ้วยแก้วเล็ก ผสมกับ
นมจืด 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน แค่นี้ก็พร้อมใช้แล้วค่ะ

วิธีนวดหน้า
ก่อนนวดหน้า ให้ล้างหน้าให้สะอาดก่อน แล้วเช็ดหน้าให้แห้ง ใช้นิ้วนางเป็นนิ้ว
สำหรับนวด เพราะเป็นนิ้วที่ถนัดและมีแรงน้อย ให้นวดวนเป็นก้นหอย หมุนวน
ตวัดออกไปทางด้านข้างของใบหน้า เริ่มตรงบริเวณตรงแก้มทั้งสองข้างก่อน

นวดโดยเบาๆนิ้ว ชุบนมสดสลับกับส่วนผสมของครีมนวด เพื่อเพิ่มความลื่นในการ
นวดบนใบหน้า ไล่นวดมาตามบริเวณคาง , รอบดวงตา , วนรอบจมูก และบริเวณ
หน้าผาก นวดสลับกันไปเรื่อยๆ ดูตามวิธีทำในคลิปวิดีโอ ใช้เวลานวด 15-20 นาที

เสร็จแล้วให้เตรียมอ่างพลาสติกใส่น้ำสะอาดสำหรับใช้ล้างหน้า โดยให้ใช้ฟองน้ำ
แช่ลงในน้ำสะอาดแล้วบีบฟองน้ำให้หมาด  แล้วเช็ดเอาครีมที่ติดบนผิวหน้าออก 
จนเกลี้ยง นำฟองน้ำที่เช็ดแล้วลงจุ่มล้างครีมที่ติดฟองน้ำ บีบทิ้งลงในชามน้ำ

ผลได้รับจากการนวดหน้าด้วยสูตรมะเฟือง
มะเฟือง เป็นผลไม้ไทย ที่หาได้ง่ายๆ ผลมะเฟืองใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง
มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน และแร่ธาตุ ช่วยลด
อาการอักเสบ ผิวช้ำ ช่วยรักษาสิวฝ้า บำรุงผิวหน้าได้ขาวเนียนเปล่งปลั่งสดใส ค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปมะเฟือง






โพสต์เด่น

บทความนิยม